แถบใต้ header

yummy yummy yummy

Recipe


วิธีทำคุกกี้


อุปกรณ์ ที่ใช้ทำหลัก ๆ ก็มี...เตาอบไฟฟ้า, อ่างผสม, ตะแกรง, ที่ร่อนแป้ง, พายยาง, มีดฟันเลื่อย, ถ้วยตวงของแห้ง, ที่ตักไอศกรีม, ช้อนตวง, ตาชั่ง, กระดาษไข, ถ้วยตวง, ถาดอบ, เครื่องตีไข่ และเครื่องไม้เครื่องมืออื่นให้หยิบยืมจากในครัว

วัตถุดิบ ในการทำ “คุกกี้” ตามสูตรมีดังนี้...แป้งสาลีอเนกประสงค์ 900 กรัม, เนยสด 900 กรัม, น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม, ไข่ไก่ 3 ฟอง, ผงฟู 3 ช้อนชา, เบคกิ้งโซดา 2 ½ ช้อนชา, วานิลลา 2 ช้อนชา, เม็ดอัลมอนด์ สับ 500 กรัม และลูกเกดสับหยาบ 500 กรัม (แบ่งไว้แต่งหน้าด้วย) นอกจากนี้ มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, ธัญพืช, ช็อกชิพ

ขั้นตอนการทำ “คุกกี้อัลมอนด์ลูกเกด”

เริ่มจากเปิดเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่าง ให้อยู่ที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส เป็นการวอร์มเตาให้ร้อนพร้อมใช้งาน ระหว่างนั้นก็มาเตรียมวัตถุดิบ นำแป้งสาลี, ผงฟู และเบคกิ้งโซดา ผสมรวมกัน แล้วนำไปร่อนผ่านตะแกรง 3 รอบ ตั้งพักไว้ก่อน

นำเนยสดและน้ำตาลทรายใส่ลงอ่างผสม ตีด้วยเครื่องความเร็วปานกลางจนเนยเปลี่ยนเป็นสีขาวนุ่ม แล้วค่อย ๆ ใส่ไข่ทีละฟอง ตีส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป ตีต่อไปอีกประมาณ 2-3 นาที แล้วก็ปิดเครื่อง เมื่อตีไข่ เนย น้ำตาลแล้วส่วนผสมที่ได้จะมีลักษณะคล้ายครีม
จากนั้นตักส่วนผสมครีมที่ตีได้ใส่อ่างผสม ใส่ตามด้วยส่วนผสมแป้ง, ผงฟู, เบคกิ้งโซดาที่ร่อนเตรียมไว้ เปิดเครื่องตีใช้ความเร็วเบอร์ 1 ตีพอเข้ากัน แล้วปิดเครื่อง ปาดส่วนผสมให้มาอยู่ตรงกลาง นำเม็ดอัลมอนด์สับหยาบและลูกเกดสับหยาบที่เตรียมไว้ลงไป ใช้พายยางเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสม วางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไขเป็นก้อน ใช้ช้อนส้อมกดให้สวยงาม ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนเต็มถาด นำเข้าเตาอบ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองทอง แล้วนำออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็น จึงค่อยนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเก็บ หรือจะแพ็กใส่ถุงพลาสติกอย่างดีเป็นชิ้น ๆ กันอากาศเข้า คุกกี้กรุบกรอบอร่อย และสะดวกในการรับประทาน ขายผ่านออนไลน์ กุ๊กไก่ บอกว่าอาจจะแตกต่างจากการขายทั่วไปตรงที่ลูกค้าต้องสั่งออร์เดอร์ล่วงหน้า 3-4 วัน ซึ่งมีข้อดีทำให้วางแผนการทำขนมในแต่ละวันได้ และลูกค้าจะได้คุกกี้ที่ทำสดใหม่ทุกวัน ถ้าไม่มีออร์เดอร์ก็จะไม่ทำทิ้งไว้



2 ความคิดเห็น:

  1. น่าสนใจมาก ขั้นตอนละเอียด ทำออกมา อร่อยแน่ๆเลย

    ตอบลบ
  2. ทำตามสูตรนี้ อร่อยแน่นอนค่ะ สอบถามได้ตลอดนะคะ ยินดีค่ะ

    ตอบลบ

Start point